Bánh răng bừa cũng có tên khác nữa là bánh lá. Nguyên liệu làm bánh gồm: gạo, lá dong, thịt ba rọi, hành củ và mộc nhĩ. Gạo làm bánh không phải loại nào cũng làm được, mà phải chọn các loại gạo dẻo, dai, thơm. Gạo được ngâm từ 3-8 tiếng, sau đó đem xay thành nước. Lá dong dùng để gói bánh (có thể thay bằng lá chuối nhưng chất lượng không bằng) là loại lá nhỏ, vừa ôm đủ chiếc bánh dài hơn ngón tay một chút. Mộc nhĩ, thịt heo rửa sạch băm nhuyễn trộn chung với hành lá gồm cả phần củ lẫn lá. Sau đó, nêm nếm gia vị gồm: muối, bột ngọt, tiêu và xào tái. Tiếp theo, bột gạo cho vào nồi bắc lên bếp để lửa nhỏ liu riu, dùng tay khuấy đều sao cho bột không bị vón cục. Đây là công đoạn khó nhất, quyết định thành hay bại của nồi bánh.