THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÔNG DỤNG
– Quả chuối tây có dáng tròn, ngắn.
– Một khẩu phần của chuối chứa 110 calo, 30 gam carbohydrate và 1 gam protein và các chất dinh dưỡng vitaminB6, vitamin C, vitamin A, mangan, kali, Folate, Niacin, Magnesium, sắt…
– Sức khỏe tim mạch: Các chất xơ, kali, vitamin C và B6 trong chuối hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
– Ung thư: Tiêu thụ chuối, cam và nước cam trong hai năm đầu tiên đầu đời có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu ở trẻ em. Là một nguồn giàu vitamin C, tác dụng của quả chuối có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư, chất xơ có trong chuối và các loại trái cây khác liên kết với nhau làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
– Tăng trí nhớ và làm tâm trạng vui vẻ: Chuối cũng chứa tryptophan, một acid amin mà theo nghiên cứu nó đóng một vai trò trong việc tăng trí nhớ và thúc đẩy tâm trạng của bạn.
– Điều trị tiêu chảy: thực phẩm nhẹ như nước ép táo và chuối được khuyến cáo cho điều trị tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, kali trong cơ thể bị điện giải và mất đi với số lượng lớn làm cho cơ thể cảm thấy yếu ớt . Ăn chuối có thể bổ sung lại lượng kali cơ thể bị mất.
– Bệnh tiểu đường: Người có khẩu phần ăn nhiều chất xơ sẽ có nồng độ glucose trong máu thấp hơn và bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và nồng độ insulin. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ.
– Ngoài ra chuối còn tốt cho người muốn giảm cân, giúp chăm sóc làm đẹp da ( trị mụn, dưỡng ẩm, giúp da trắng sáng, chống lão hóa, giảm nếp nhăn..)
MÓN NGON
Chuối ngoài sử dụng trực tiếp làm trái cây tráng miệng còn có thể biến tấu thành một số món ăn ngon bổ dưỡng nhu: kem chuối, bánh chuối, chè chuối, chuối sấy…